Bí thư Đoàn Thanh niên thu nhập 400 triệu từ chim cút mỗi năm

Ngày 25-01-2024 Lượt xem 26

Chị Nông Thị Niêm, Bí thư Đoàn xã Lang Môn (Nguyên Bình) không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, gương mẫu mà còn là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi với thu nhập mỗi năm hơn 400 triệu đồng, trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp của huyện và của tỉnh.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên, chị Niêm về làm công tác Đoàn tại xã Lang Môn; sau nhiều năm công tác, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, chị thực hiện mô hình nuôi chim cút lấy thịt và lấy trứng. Để mô hình phát huy hiệu quả, chị tự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật nuôi chim cút qua sách báo và đi tham quan, học tập trang trại nuôi chim cút ở tỉnh Thái Nguyên. Chị Niêm cho biết: Nuôi chim cút chi phí đầu tư ít, nguồn thức ăn chủ yếu là cám hỗn hợp, ngoài ra bổ sung ngô, sắn, đỗ tương, gạo. Mỗi năm, gia đình nuôi 3 đợt, mỗi đợt khoảng 2.000 con. Gia đình chị thường xuyên cung cấp trứng chim cút cho thị trường; nhiều nhà hàng tại Thành phố đặt mua.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn, chị mở rộng trang trại, đầu tư máy ấp trứng cút lộn bán, trung bình tiêu thụ hơn 6.000 quả/năm. Sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài nuôi chim cút, chị nuôi hơn 100 con vịt, 2.000 con gà thả đồi, tăng thêm thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Trong những năm trở lại đây, chị Niêm tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng và thuê thêm 3 lao động thời vụ.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Niêm là cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết. Chị Niêm tham mưu cho xã kiện toàn lại bộ máy tổ chức các chi đoàn, đến từng xóm tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn, phát động các phong trào thi đua. Duy trì sinh hoạt Đoàn định kỳ, tổ chức các hoạt động bề nổi, như: Hội thi, văn nghệ, thể dục, thể thao... Đo đó, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của xã không ngừng được đổi mới, đa dạng hóa về hình thức hoạt động, chất lượng phong trào được nâng cao. Năm 2016, chị vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.