Chuyển đổi số thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng

Ngày 29-12-2023 Lượt xem 5

Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Cao Bằng đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Triển khai đồng bộ công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, coi công tác chuyển đổi số là động lực để thúc đẩy công tác cải cách TTHC, phục vụ người dân, doanh nghiệp và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2023.

Sở KH&CN làm việc với Tổ công tác kiểm soát kết quả rà soát, làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu thủ tục hành chính tỉnh

Ngay từ đầu năm, Sở KH&CN đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-SKHCN ngày 06 tháng 01 năm 2023 về CCHC nhà nước của Sở KH&CN năm 2023, trong đó xác định mục tiêu trọng tâm bao gồm: tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình; đội ngũ công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng công việc được giao, có thái độ phục vụ nhân dân tận tình, chuyên nghiệp; giảm thiểu chi phí tuân thủ TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức cá nhân thực hiện TTHC; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng hệ thống ISO vào hoạt động của đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc được giao, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Để kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nội dung về CCHC, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức tại đơn vị, Sở KH&CN tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ triển khai thực hiện các hoạt động về CCHC, ISO và Chuyển đổi số của Sở KH&CN. Thông qua hoạt động của tổ, công tác CCHC của Sở đã được triển khai toàn diện, kịp thời khắc phục và xử lý các tình huống phát sinh. Duy trì niêm yết công khai địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử tiếp nhận, xử lý phản ảnh kiến nghị về quy định hành chính; danh sách, số điện thoại của Tổ kiểm tra, giám sát việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh Cao Bằng và của Sở KH&CN tại trụ sở làm việc của Sở.

Hiện nay, 100% công chức, viên chức của trong cơ quan, đơn vị được cấp tài khoản điện tử; Sở chỉ đạo, khuyến khích công chức, viên chức tích cực sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi và giải quyết công việc; Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đơn vị. Triển khai tới các phòng, đơn vị trực thuộc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và của đơn vị về công tác CCHC, kiểm soát TTHC qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành iOffice. Đồng thời, đăng tải, cập nhật kịp thời các văn bản cũng như các hoạt động liên quan đến công tác CCHC lên Trang/Cổng thông tin điện tử Sở KH&CN, fanfage Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng... để phục vụ hoạt động tra cứu, tìm hiểu của công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân. Thường xuyên sử dụng chữ ký số khi phát hành văn bản đi (trừ các văn bản mật hoặc có tính đặc thù). Tính từ ngày 05/12/2022 đến ngày 06/12/2023, Sở KH&CN có 11.287 văn bản đi - đến. Trong đó, số lượng văn bản đến có 8.980 văn bản (trong đó: 100% văn bản đến nhận hoàn toàn dưới dạng điện tử); số lượng văn bản đi là 2.307 (có 2.306 văn bản đi gửi hoàn toàn dưới dạng điện tử, trong đó có 2.097 văn bản được sử dụng chữ ký số).

Trong năm 2023, các phòng và đơn vị trực thuộc Sở đã giải quyết công việc theo đúng quy định, không có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện về công tác CCHC thuộc lĩnh vực quản lý của Sở. Công tác kiểm tra CCHC được thực hiện lồng ghép vào kế hoạch đánh giá nội bộ việc áp dụng hệ thống ISO tại đơn vị.

Các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN được công khai, minh bạch, cập nhật kịp thời trên cơ sở dữ liệu Quốc gia, Cổng dịch vụ công Quốc gia về TTHC. Đến nay, bộ TTHC của Sở KH&CN gồm 48 thủ tục và đã được niêm yết công khai tại trụ sở làm việc theo đúng quy định tại Thông tư số 05/2014/TT-BTP ngày 07/2/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn công bố, niêm yết thủ tục hành chính và báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính; Đồng thời, đăng tải lên trang/cổng thông tin điện tử của Sở để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân tra cứu, tìm hiểu. 47/48 TTHC của Sở KH&CN đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, còn 01/48 TTHC với lý do đặc thù nên vẫn được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Sở KH&CN (cung cấp dịch vụ công mức độ 2). Từ ngày 05/12/2022 đến ngày 06/12/2023, Sở KH&CN tiếp nhận 32 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công tỉnh Cao Bằng. Trong đó số hồ sơ đã giải quyết đúng hạn và trước hạn là 32/32 hồ sơ (đạt 100%).

Năm 2023, Sở KH&CN có 01 sáng kiến về Chuyển đổi số Quy trình đăng ký kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, lưu trữ và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho khách hàng. Sáng kiến đã được Tỉnh đoàn Thanh niên công nhận tại Quyết định số 99-QĐ/ĐTN-BPT ngày 06/10/2023.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách TTHC của Sở KH&CN đã đạt được kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, làm việc.

Thời gian tới, Sở KH&CN Cao Bằng sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả và thuận lợi cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Mai Tươi