Hội nghị-Hội thảo khoa học và công nghệ năm 2024

Ngày 17-05-2024 Lượt xem 45

Sáng 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực KH&CN và Hội thảo Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2024. Đây là sự kiện thiết thực chào mừng ngày KH&CN Việt Nam (18/5) năm 2024. Dự Chương trình có đồng chí: Hà Nhật Lệ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Hoàng Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức DN, HTX trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bế Đăng Khoa - Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Nông Thành Thân - Phó Giám đốc Sở KH&CN đồng chủ trì hội nghị. Về phía đại biểu Trung ương có đại diện lãnh đạo: Nghiêm Thanh Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn Hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; đại diện Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Toàn cảnh Hội nghị

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, hoạt động KH,CN&ĐMST luôn xác định lấy "doanh nghiệp giữ vai trò là trung tâm" để tập trung chỉ đạo và triển khai. Theo báo cáo của Sở KH&CN, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 52 đơn vị áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCNV ISO 9001; 21 đơn vị có công bố áp dụng tiêu chuẩn cơ sở; 84 tổ chức, đơn vị doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận mã số - mã vạch áp dụng cho sản phẩm, hàng hoá do cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh; 99 tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm hàng hóa của tỉnh; 149 văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp;

Giai đoạn 2020 - 2023, tỉnh Cao Bằng đã khuyến khích, thu hút được 07 tổ chức, DN, HTX tham gia, triển khai đối với 07 dự án chương trình Nông thôn miền núi; Giai đoạn 2021-2023, có 03 DN, HTX có tham gia thực hiện các đề tài, dự án ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ để xây dựng, phát triển hình thành các mô hình sản xuất, chế biến sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Từ năm 2022 đến nay, Sở KH&CN đã triển khai tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh đặt hàng triển khai thực hiện đối với 05 dự án thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Tại hội thảo, đại diện các sở, ngành, đơn vị, DN, HTX đã có 04 bài tham luận về các vấn đề: TXNG - Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số; TXNGtrong giao dịch thương mại điện tử; Vai trò của truy xuất nguồn gốc trong quản lý an toàn thực phẩm; Giải pháp quản lý TXNG khả thi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện nay.

Các đại biểu đã tập trung cùng nhau trao đổi, thảo luận, đề xuất, kiến nghị các vấn đề trọng tâm: quan điểm, chủ trương, định hướng của Trung ương, địa phương về quản lý hoạt động thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa, an toàn thực phẩm; tiêu thụ nông sản trên nền tảng số trong giao dịch thương mại điện tử; đồng thời chia sẻ những giải pháp thúc đẩy TXNG qua Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh Cao Bằng, lợi ích của Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa Quốc gia.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch đề nghị:

Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, Thành phố tổ chức thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của Trung ương về việc triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống TXNG trên địa bàn tỉnh. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho, DN, cơ sở sản xuất trong các hoạt động đăng ký sử dụng mã số, mã vạch và TXNG nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa của địa phương; hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 93/NQ-HĐND của tỉnh về KH,CN&ĐMST, nhất là các nội dung hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng hàng hoá sản phẩm, TXNG. Kết nối Hệ thống quản lý thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh vào Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa Quốc gia nhằm tạo sự quản lý liên thông, đồng bộ thống nhất, đưa các sản phẩm của tỉnh kết nối với Cổng thông tin TXNG Quốc gia; quản lý, vận hành máy chủ và duy trì Hệ thống quản lý thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh. Tham mưu ban hành quy chế, quy định về quản lý hoạt động TXNG sản phẩm, hàng hóa của tỉnh để tạo sự thống nhất, đồng bộ.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các Hội, Hiệp hội và DN trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở KH&CN triển khai nội dung hoạt động TXNG SP, HH tỉnh một cách đồng bộ, thống nhất. Quan tâm công tác tuyên truyền về lợi ích và tầm quan trọng của TXNG bằng mã QR.

Hiệp hội DN, Liên minh HTX và cộng đồng DN, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh tăng cường phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố, tích cực tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở, đơn vị, tổ chức, DN sản xuất, kinh doanh thực hiện việc đầu tư nghiên cứu phát triển, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH&CN và đổi mới sáng tạo; quan tâm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đưa ra thị trường cần được bảo hộ thương hiệu, nhãn mác và TXNG. Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN và đổi mới sáng tạo vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, HTX.

Đề nghị Trung tâm mã số mã vạch Quốc gia, Vụ Đánh giá hợp chuẩn hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Tập đoàn VNPT quan tâm phối hợp, kết nối Hệ thống TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh Cao Bằng vào Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa Quốc gia.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh và đại biểu các ngành đã bấm nút chính thức vận hành: "Hệ thống TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh Cao Bằng", tại địa chỉ: https://truyxuatnguongoc.caobang.gov.vn/.

HK