Tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2023 triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 13-01-2024 Lượt xem 34

Chiều ngày 12/01, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền và công đoàn năm 2023; triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Đồng chí Bế Đăng Khoa - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị.

Năm 2023, ngành KH&CN đã nỗ lực phấn đấu, phát huy tối đa tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, sáng tạo, triển khai đồng bộ các giải pháp và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

Trong công tác Đảng, chú trọng làm tốt học tập, quán triệt, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và các văn bản pháp luật của nhà nước. Trong năm, đề nghị chuyển đảng chính thức và thực hiện các thủ tục cấp thẻ đảng cho 02 đảng viên dự bị.

Đối với công tác chính quyền, tiếp tục quản lý, theo dõi 45 nhiệm vụ KH&CN thuộc: Chương trình Nông thôn miền núi; các nhiệm vụ cấp tỉnh; cấp cơ sở; phối hợp bộ, ngành, địa phương. Tổng hợp, tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh 17 nhiệm vụ triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2024. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng lập đề xuất ý tưởng khởi nghiệp cho chị em phụ nữ, đồng thời hỗ trợ tài chính tổng trị giá trên 11.000.000đ. Hỗ trợ tài chính cho 03 đơn vị, tham gia hoạt động xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ, tổng trị giá 30.000.000đ. Thẩm định cấp gia hạn và sửa đổi giấy phép tiến hành công việc bức xạ cho 11 cơ sở sử dụng thiết bị x-quang chuẩn đoán y tế. Hỗ trợ 07 doanh nghiệp thực hiện hoạt động nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hoạt động xác lập và phát triển tài sản trí tuệ, tổng số tiền 245.000.000đ. Hướng dẫn 32 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học quy chuẩn Việt Nam 01 năm 2022 Bộ Khoa học và Công nghệ. Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, kiểm định, kiểm nghiệm hàng hóa; quản lý công nghệ, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân… được tăng cường chỉ đạo có hiệu quả, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, tiếp tục duy trì và chăm sóc vườn lưu giữ nguồn gen thực vật; duy trì mô hình giun quế, cải tạo vườn cây ăn quả; cấy chuyển Lan kim tuyến; 6.000 hộp nấm đông trùng hạ thảo; tiêu thụ ra thị trường 1.864 túi giống nấm sò; 345 túi giống nấm hương... Sản xuất được: 15.773 hộp trà giảo cổ lam đạt 130%; 968 lọ trà bí thơm Thạch An; 72 lọ bột nghệ vàng; 1179 hộp trà dây. Phát hành được 04 bản tin khoa học và công nghệ, số lượng 2.000 cuốn; cập nhật thông tin trên trang web và cổng thông tin thành phần được 251 tin, bài. Thực hiện vệ sinh, hiệu chuẩn 1.500 quả cân các loại. Kiểm định được 1.940 phương tiện đo và kiểm định đối chứng công tơ điện 1.505 phương tiện đo đạt 153% kế hoạch.

Về hoạt động công đoàn, thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên và người thân ốm đau, gia đình có việc hiếu.  Trong dịp Tết Nguyên đán đã hỗ trợ cho 04 đoàn viên tổng số tiền 2.000.000 đồng, từ nguồn kinh phí công đoàn cấp trên. Tặng quà cho nữ cán bộ công chức viên chức người lao động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 20/10 tổng trị giá trên 9.000.000đ. Tặng quà cho các cháu thiếu nhi, tổng số tiền trên 15.000.000 đồng. Tuyên truyền vận động toàn thể công chức, viên chức ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện, tổng trị giá trên 39.000.000 đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận bàn các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2024, trong đó: tổ chức thành công hội nghị giao ban công tác khoa học công nghệ 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc Techfec, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", Đề án Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng đến năm 2030; 52 nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, hỗ trợ thành lập từ 1-2 doanh nghiệp: Khoa học và công nghệ; doanh nghiệp khởi nghiệp. Tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 vào hoạt động trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về nông nghiệp. Phấn đấu thực hiện tốt chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bế Đăng Khoa - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ghi nhận những nỗ lực đạt được của toàn thể công chức, viên chức và lao động, đã đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên đồng chí cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, các phòng, đơn vị phải không ngừng nỗ lực phấn đấu để hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2024. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt công tác chuyên môn của ngành, công tác Đảng, các chi bộ nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, để tìm ra các giải pháp khắc phục những hạn chế thực hiện chức năng nhiệm vụ chuyên môn đạt tốt hơn; các phòng, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa các nhiệm vụ khoa học đổi mới sáng tạo; xây dựng kế hoạch chi tiết của từng tháng, từng nhiệm vụ trên tinh thần phân công rõ người, rõ việc, rõ phương pháp, rõ thời gian, rõ kết quả, đồng thời xem xét, phê duyệt làm cơ sở để kiểm tra, đôn đốc; nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức, bộ máy nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru, linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng, trên tinh thần phát huy vai trò từng cá nhân trong tham mưu, đề xuất đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả.

Nhân dịp này, Sở KH&CN biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong công tác KH&CN năm 2023./.

Sưu tầm